Luật Bóng Đá Chuẩn Nhất Bạn Đã Cập Nhật Chưa?

uật bóng đá chuẩn nhất mà bạn nên biết.
Hòa nhịp cùng World Cup 2022 với K8WX - Luật bóng đá chuẩn nhất mà bạn nên biết.

Mùa giải bóng đá lớn nhất hành tinh - World Cup đang diễn ra rất sôi động. K8WX thấy rằng hiện nay có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá tại Việt Nam vẫn còn hạn chế kiến thức về Luật bóng đá, vì vậy trong bài viết này K8WX sẽ cùng bạn đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản trong luật thi đấu bóng đá.

Luật bóng đá cơ bản 

Bất kỳ một môn thể thao nào cũng đều có những quy định thi đấu riêng, bóng đá cũng không ngoại lệ, sau đây là các quy định bạn cần biết:

Quy định sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA 

Sân bóng đá có hình chữ nhật, với chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, các kích thước cụ thể của sân như sau: 

 • Chiều dài sân bóng đá đạt tiêu chuẩn quốc tế là từ 100m đến 110m (áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp). Các giải đấu hạng thấp hơn hoặc sân bóng để tập luyện thì có chiều dài từ 90m đến 110m.
 • Chiều rộng của sân bóng tối thiểu là 64m và tối đa là 75m.
 • Diện tích của sân bóng là 7480m2.
 • Các đường giới hạn trên sân thi đấu bóng đá chiều rộng không được vượt quá 12m.
Sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA
Sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA.

Một trận bóng đá có bao nhiêu người tham gia?

Theo quy định của FIFA trong một trận bóng sẽ có 2 đội, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ (không bao gồm các cầu thủ dự bị). Có nghĩa là sẽ có tổng cộng 22 cầu thủ tham gia chính thức trong một trận thi đấu bóng đá. Trong trường hợp mỗi đội chỉ còn lại ít hơn 7 người thì trận đấu sẽ phải kết thúc.

Trong một trận đấu chính thức sẽ có tối đa 3 lượt thay đổi người, vì vậy mỗi khi các cầu thủ gặp chấn thương hoặc mệt mỏi không thể tiếp tục tham gia thi đấu được nữa, thì họ sẽ được thay thế bởi các cầu thủ dự bị khác (có khoảng 11 cầu thủ dự bị trong một trận bóng).

Đội hình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.
Đội hình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. Nguồn ảnh: vff.org.vn

Thời gian thi đấu của 1 trận kéo dài bao lâu?

Theo quy định của FIFA tổng thời gian thi đấu cho 1 trận đấu là 90 phút, được chia ra làm 2 hiệp, tương đương mỗi hiệp 45 phút. Sau 1 hiệp đấu 2 đội sẽ đổi bên cho nhau, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút. Trọng tài sẽ dựa vào thời gian giải quyết các sự cố xảy ra trên sân để quyết định thời gian bù giờ sau mỗi hiệp đấu.

Nếu sau khi 90 phút thi đấu chính thức và thời gian bù giờ kết thúc mà 2 đội vẫn chưa phân thắng bại thì phải đá hiệp phụ (tổng thời gian của hiệp phụ là 30 phút chia làm 2 hiệp và thời gian giữa 2 hiệp là để cho 2 đội đổi sân chứ không có thời gian nghỉ ngơi). 

Cách tính bàn thắng hợp lệ 

Trong thi đấu bóng đá một bàn thắng được tính hợp lệ là khi quả bóng đó đi qua hết vạch cầu môn của khung thành, mà trước đó không có lỗi vi phạm nào từ đội ghi bàn. Khi kết thúc trận đấu đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì sẽ thắng trận.

Các quy định dành cho trọng tài 

 Pierluigi Collina là trọng tài bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại.
 Pierluigi Collina là trọng tài bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại. Nguồn ảnh: wikipedia

Trọng tài chính

Mỗi một trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính, đấy cũng là người có quyền lực cao nhất trên sân. Trọng tài chính chịu trách nhiệm điều khiển trận đấu bằng các di chuyển khắp sân để giám sát các cầu thủ.

Trang phục của trọng tài bao gồm: Quần đùi, áo thun và màu sắc phải khác biệt với hai đội để tránh gây ra nhầm lẫn, ngoài ra trọng tài chính còn có còi điều khiển và thẻ vàngthẻ đỏ để đưa ra hình phạt khi các cầu thủ phạm lỗi.

Trọng tài biên (trợ lý trọng tài)

Theo quy định sẽ có 2 trợi lý trọng tài hay còn gọi là trọng tài biên phụ giúp trọng tài chính điều hành trận đấu. Nhiệm vụ của họ là:

 • Xác định xem đâu là đội sẽ được hưởng quả phạt góc, ném biên hay phát bóng. 
 • Xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị.
 • Xác định bóng đã đi qua đường giới hạn hay chưa. 

Tuy nhiên trợ lý trọng tài chỉ đóng vai trò là cố vấn cho trọng tài chính trong trận đấu, vì vậy mọi phán quyết của họ có thể bị trọng tài chính bác bỏ.

Luật Việt Vị trong thi đấu đá bóng

Khi theo dõi thi đấu bóng đá chắc hẳn mọi người đều thường xuyên thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Tuy nhiên chưa chắc mọi người đã nắm rõ khái niệm về việt vị, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó ngay bây giờ.

Khi cầu thủ mắc lỗi việt vị trọng tài biên sẽ căng cờ báo việt vị.
Khi cầu thủ mắc lỗi việt vị trọng tài biên sẽ căng cờ báo việt vị. Ảnh: Wikipedia 

Việt vị là gì?

Việt vị là khi các cầu thủ vượt qua vị trí cho phép, đây là một lỗi thường xuyên xảy ra trong bóng đá. 

Luật việt vị được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nhằm hạn chế việc giành lợi thế của các cầu thủ tấn công bằng cách đợi bóng khi ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc cầu thủ hậu vệ cuối cùng của đối phương. 

Khi nào một cầu thủ bị xem là việt vị?

Theo quy định của FIFA một cầu thủ được coi là mắc lỗi việt vị khi:

 • Cầu thủ đứng ở vị trí phần sân của đối phương, có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Cầu thủ đó đứng trước quả bóng (có nghĩa là cầu thủ này đứng gần khung thành đối phương hơn so với quả bóng).
Cầu thủ màu xanh ở phía trái hình ảnh đang nằm trong tư thế việt vị.
Cầu thủ màu xanh ở phía trái hình ảnh đang nằm trong tư thế việt vị.  

Hình phạt cho cầu thủ việt vị là gì? 

Sẽ không có hình phạt nào dành cho cá nhân cầu thủ hay đội của cầu thủ mắc lỗi việt vị. Khi cầu thủ bị bắt lỗi việt vị thì bóng sẽ được trả lại cho đội đối phương để bắt đầu lại như một quả đá phạt gián tiếp ở vịu trsi việt vị tại nửa sân của hNếu cầu thủ mắc lỗi việt vị ghi bàn thì bàn thắng đó sẽ không được chấp nhận.

Công nghệ bắt lỗi việt vị bán tự động phát huy hiệu quả tại World Cup 2022.

Nhằm tăng tính công bằng, chính xác cho các trận đấu World Cup 2022, FIFA đã cho ra mắt công nghệ bắt việt vị bán tự động vào năm 2019. Đây là một trong các dấu ấn công nghệ lớn và nó được áp dụng lần đầu tiện tại kỳ World Cup 2022.

Tại trận đấu khai mạc World Cup 2022 của nước chủ nhà Qatar vs Ecuador ở phút thứ 6 của trận đấu Ecuador đã ghi bàn vào lưới của Qatar. Nhưng bàn thắng đó đã không được công nhận do công nghệ bắt việt vị bán tự động đã ghi lại hình ảnh cầu thủ Michael Estrada đã ở trong thế việt vị.

Điều này cho thấy phần mềm bắt việt vị này hoạt động tốt công dụng của nó cho ra kết quả chính xác, giúp các trọng tài đưa ra kết quả nhanh và chính xác nhất, hạn chế thời gian gián đoạn của trận đấu.

Bàn thắng không được công nhận do lỗi việt vị của cầu thủ Michael Estrada (đội ECU).
Bàn thắng không được công nhận do lỗi việt vị của cầu thủ Michael Estrada (đội ECU). Ảnh: Dailymail 

Vai trò của thẻ đỏ, thẻ vàng trong bóng đá

Khi theo dõi bất kỳ một trận thi đấu bóng đá nào thì một điều chúng ta rất dễ nhận thấy đó là các trọng tài sẽ rút thẻ phạt màu vàng hoặc đỏ ra, để phạt khi các cầu thủ có hành vi phạm lỗi nghiệm trọng. Cụ thể đó là các hành vi nào chúng ta cùng theo dõi tiếp ở phần nội dung dưới đây nhé!

Thẻ vàng

Đây là hình thức cảnh cáo khi cầu thủ phạm phải các lỗi sau:

 • Không tuân theo các phán quyết của trọng tài.
 • Liên tục phạm lỗi khi đang thi đấu trên sân.
 • Có các hành vi phi thể thao ở mức độ nhẹ.
 • Tự ý vào sân khi chưa được sự cho phép từ trọng tài chính.
 • Cố tình rời sân khi chưa được trọng tài cho phép.
 • Cố ý chơi bóng bằng tay (xem xét mức độ nặng nhẹ).
Sergio Ramos hiện đang là cầu thủ bị nhiều thẻ vàng nhất - 262 thẻ vàng
Sergio Ramos hiện đang là cầu thủ bị nhiều thẻ vàng nhất - 262 thẻ vàng Ảnh minh họa: twitter.com

Thẻ đỏ 

Thẻ đỏ là hình thức phạt nặng nhất trong bóng đá, cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải lập tức rời khỏi sân và sẽ không được được thay thế bởi cầu thủ khác. Theo quy định thì 2 thẻ vàng = 1 thẻ đỏ, thẻ đỏ sẽ được trọng tài rút ra khi các cầu thủ mắc phải các lỗi sau: 

 • Có hành vi bạo lực trên sân.
 • Cố tình chơi xấu nghiêm trọng. 
 • Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc trọng tài trên sân.
 • Sử dụng lời nói và hành động mang tính lăng mạ người khác.
 • Cố ý dùng tay để chơi bóng.

Khi nào thì diễn ra loạt sút luân lưu?

Trong một trận bóng đá khi cả thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ đều kết thúc mà vẫn chưa tìm ra được đội chiến thắng (trận đấu hòa). Khi đó, trận đấu sẽ được chuyển sang đá luân lưu.

Cầu thủ nào được phép thực hiện cú sút này?

Sau khi thời gain thi đấu hiệp phụ kết thúc, các cầu thủ có mặt trên sân lúc này là các thành viên duy nhất có quyền tham gia vào loạt sút luân lưu này. Mỗi cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) chỉ được thực hiện 1 cú sút duy nhất.

Cách thức tiến hành đá luân lưu 

Trọng tài chính là người tung đồng xu để quyết định khung thành diễn ra loạt đá luân lưu và cũng dùng phương pháp tung đồng xu để chọn ra đội thực hiện cú sút luân lưu trước.Mỗi đội cử ra 5 cầu thủ để thực hiện quả đá phạt ở chấm 11m, thứ tự đá luân lưu do huấn luyện viên xủa mỗi đội tự sắp xếp trước khi loạt sút luân lưu diễn ra.Thông thường các huấn luyện viên sẽ săp sắp xếp các cầu thủ mà họ cho rằng sẽ thực hiện các quả đá tốt nhất lên đầu.Sau khi loạt đá luân lưu kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì sẽ là đội chiến thắng.

Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chiến thắng sau loạt sút luân lưu nghẹt thở với đội tuyển Qatar.
Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chiến thắng sau loạt sút luân lưu nghẹt thở với đội tuyển Qatar. Nguồn ảnh: thethaovanhoa. vn

Chuyện gì sẽ xảy ra khi cả 2 đội hòa nhau sau loạt sút luân lưu?

Nếu cả 2 đội vẫn không phân thắng bại, thì sẽ tiến hành thêm lượt sút quyết định mỗi bên có một lượt đá cho đến khi xác định được đội thắng. Mỗi cầu thủ tực hiện đá không quá 1 lần cho đến khi tất cả các cầu thủ còn lại trong đội thực hiện xong lượt sút của mình.Trong thông báo thay đổi trong trường hợp đá luân lưu tại World cup 2022 gần đây. FIFA cho biết các bàn thắng trong loạt sút luân lưu sẽ không được tính vào bảng thống kê các bàn thắng trong danh sách cầu thủ ghi bàn tại kỳ World Cup 2022 này.  

Trên đây là toàn bộ các thông tin chung về luật bóng đá mà K8WX đã tổng hợp chi tiết để bạn đọc có thề tìm hiểu sâu hơn về luật thi đấu bóng đá mới nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các fan hâm mộ môn thể thao vua này có những kiến thức cơ bản về luật đá bóng để mùa World Cup 2022 của bạn trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn.

WX Nguyễn
WX Nguyễn

K8 là một nhà cái uy tin, có tên tuổi lớn trên thị trường Việt Nam. Tôi đã tổng hợp hàng loạt thông tin chi tiết mới nhất về K8 tại đây cho các fan hâm mộ của nhà cái K8 hoặc những người đang muốn tham gia K8, hy vọng trang web này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về K8. Từ các trò chơi thú vị, các ưu đãi cực lớn đến những tin tức hot nhất của K8 đều được cập nhật tại K8WX. Hy vọng các bạn sẽ luôn ủng hộ K8WX để tôi tiếp tục mang đến những thông tin hấp dẫn và hữu ích nhất về K8 cho các bạn nhé.