Game MMO Là Gì? Top 5+ Dòng MMO Nổi Tiếng Hiện Nay

Game MMO là gì

Game MMO là gì? MMO là thể loại game điện tử huyền thoại được nhiều người yêu thích. MMO chính là xu hướng chủ đạo từ khi mạng internet phát triển. 

Nếu là game thủ, chắc chắn bạn đã không chỉ một lần từng chơi MMO. Vậy MMO game là gì, cùng K8WX tìm hiểu đáp án ngay trong bài viết này bạn nhé!

Game MMO là gì?

Game MMO là gì? MMO là viết tắt của cụm “Massively Multiplayer Online Game", tức là trò chơi trực tuyến có nhiều người cùng chơi. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn MMO chính là trò chơi điện tử phổ biến.

Game MMO là gì? MMO là trò chơi trực tuyến có nhiều người cùng chơi.
Game MMO là gì? MMO là trò chơi trực tuyến có nhiều người cùng chơi.

Đúng ngữ nghĩa hiển thị ở tên gọi, trò này không được thiết kế để tham gia một mình. Dù có một số trò chơi ngoại tuyến như vậy nhưng MMO được tạo để khuyến khích sự cạnh tranh và hợp tác thi đấu giữa người chơi với nhau.

Chính vì vậy, nhiều MMO game hoạt động giống như mạng xã hội. Tức là nơi mọi gamer trong và ngoài nước có thể trò chuyện với nhau. Chẳng hạn như World of Warcraft, FarmVille, Guild Wars 2, Star Wars The Old Republic, Fortnite,...

Lịch sử của MMO game

Để hiểu rõ và sâu hơn game MMO là gì chúng ta cùng đi khám phá về lịch sử của thể loại này nhé:

Thời kỳ sơ khai

Trước khi MMO game meaning xuất hiện, MUD (ngục tối nhiều người dùng - Multi-user Dungeons) chính là thể loại yêu thích của mọi gamer.

Trong suốt năm 1970, trò chơi với cảnh chạy chữ, có nhiều người tham gia với thiết kế trông khá nguyên thủy MUD đã vận hành trực tiếp trên máy chủ Internet sơ khai.

Những trò MUD hầu hết là nhập vai (RPG) với cơ chế tương tự trò Dungeons & Dragons. Vậy nên không ngạc nhiên khi thể loại MMO đầu tiên cũng là trò chơi nhập vai.

Sự phát triển của game MMO là gì?

Ban đầu game MMO chỉ dành riêng cho những người chơi game trên PC. Cho tới năm 2000, khi máy chơi game console kết nối được với Wifi thì thể loại này ngày càng phổ biến hơn.

Cùng sự phát triển của smartphone và mạng xã hội, MMO game còn phổ biến với tốc độ nhanh hơn nữa.

Đặc điểm của game MMO 

Để trở thành MMO game, trò chơi cần phải có hệ thống máy chủ Internet tồn tại đủ rộng, đủ lâu để mọi người khám phá được thế giới trong game.

Anh em trên khắp thế giới sẽ tiến hành kết nối máy chủ gần nhất để tương tác với nhau trong thời gian thực. Điểm đáng chú ý ở đây là ngay cả khi bạn tắt máy, đăng xuất nhưng trò chơi vẫn chạy. Vậy nên, MMO không bao giờ có cái gọi là kết thúc. Tuy nhiên một số chế độ khi bạn thực hiện xong nhiệm vụ câu chuyện sẽ hoàn thành.

Hầu hết những trò MMO đều có kinh tế ảo. Trong đó gamer sẽ trao đổi tiền tệ trong game để đổi những vật phẩm cần thiết. Thường người chơi cũng có thể quy đổi tiền từ thế giới thực thành tiền ảo trong trò chơi. Mặt khác, bạn cũng có thể trực tiếp trao đổi các vật phẩm với nhau.

Một số đặc điểm của MMO cũng tương tự thể loại MOBA (như trò DoTa 2 hay Liên Minh Huyền Thoại,...). Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là những trò MOBA không thể vận hành liên lục trên máy chủ khi bạn đăng xuất khỏi game.

Tất cả những gì anh em cần để chơi MMO đó chính là kết nối mạng nhanh, ổn định. Hiện có rất nhiều MMO được chơi miễn phí, nhưng bên cạnh đó cũng có trò yêu cầu trả phí để tham gia.

5+ dòng MMO nổi tiếng

Như đã nói ở trên MMO chính là loại hình điện tử gồm nhiều dòng game khác nhau. Mỗi dòng MMO đều có điểm mới mẻ, khác biệt riêng, không cái nào được coi là điểm hình của thể loại này.

Vậy những dòng game MMO là gì? Cùng K8WX điểm qua 5+ dòng game MMO nổi tiếng, được ưa chuộng bạn nhé:

MMORPG 

Đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều người nhầm tưởng MMO và MMORPG là một. Thực tế không phải là vậy, MMORPG là nhánh con của MMO.

MMORPG chính là viết tắt của cụm Massively Multiplayer Online Role-Playing Game. Bạn có thể hiểu đơn giản là “nhập vai trực tuyến nhiều người chơi”. Đây là game MMO thuộc RPG, tức game nhập vai. Chúng là trò nhập vai online có nhiều người cùng chơi..

Không quá ngạc nhiên khi nhiều người đã đánh đồng MMORPG với MMO. Bởi MMORPG là nhánh khá nổi tiếng được yêu thích nhất trong tất cả nhánh con của thể loại này. Nếu bạn từng chơi game online ắt hẳn đã ít nhiều trải nghiệm một trò MMORPG.

Trong MMORPG, anh em sẽ đóng vai nhân vật nào đó rồi tham gia thế giới ảo, tương tác cùng nhiều người chơi khác thay vì giao tiếp với NPC sẵn có của game. Điểm hấp dẫn, thu hút ở dòng này dó là nó tạo ra xã hội thu nhỏ. Hơn nữa chúng ta có thể hóa thân, nhập vai nên những nhân vật game đều rất chân thực và sinh động.

Mọi người có thể lập hội nhóm, chiến đấu giao tranh hoặc tạo dựng thế lực, trao đổi vật phẩm, cùng làm nhiệm vụ hay trò chuyện tương tác,... thậm chí kết hôn trong thế giới ảo nữa đấy.

Một vài MMORPG nổi tiếng, được nhiều người yêu thích như: Final Fantasy, World of Warcraft, Blade & Soul và RuneScape,...

MMOFPS và MMOTPS

MMOFPS và MMOTPS (Massively Multiplayer Online First Person Shooters và Massively Multiplayer Online Third Person Shooters) đều là dòng game MMO bắn súng.

Nhưng, MMOFPS là dòng MMO bắn súng dưới góc nhìn thứ nhất. Trong trò này anh em sẽ hóa thân thành những tay súng và tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến sống còn. Dưới góc nhìn của chính mình bạn có thể quan sát dễ dàng tay và súng nhân vật sẽ điều khiển.

Một số tựa game MMOFPS nổi tiếng như: Destiny, Call of Duty, Half-life, Crossfire, Battlefield 1942,…

Còn MMOTPS là game bắn súng ở góc nhìn thứ ba. Tương tự MMOFPS, tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là ở góc nhìn, với MMOTPS bạn không chỉ thấy được tay và súng mà còn bao quát cả tầm nhìn phía sau của nhân vật.

Những tựa game MMOTPS nổi tiếng như: World of Warships, Counter Strike, War Thunder, Crossout, Warframe,…

Dù cả 2 dòng này đều giới hạn hình thức chiến đấu trong những trận chiến bằng súng, thế nhưng chúng vẫn được cộng đồng game đón nhật nhiệt tình. Sức hút của của MMOFPS và MMOTPS nằm ở cảm giác gai góc, dữ dội và chân thật, khiến gamer tưởng như bản thân mình đang tham gia trận chiến sinh tử thật.

Đặc biệt tại đây bạn sẽ được sử dụng đa dạng các loại súng có cả súng mô phỏng thật ngoài đời và súng do nhà sản xuất tự mình thiết kế. Tuy nhiên, khi tham gia anh em cần áp dụng cách bóp cò, ngắm bắn, chọn đạn phù hợp với súng nên game yêu cầu cao về trình độ kỹ năng của người chơi.

MMORTS

MMORTS là dòng MMO chiến thuật. Đây là viết tắt của cụm Massively Multiplayer Online Real-Time Strategy. Giống tên gọi, anh em sẽ phải áp dụng những chiến thuật cũng như chiến lược vào thế giới ảo được nhà sản xuất phát triển và cải biến liên tục.

MMORTS là dòng MMO chiến thuật.
MMORTS là dòng MMO chiến thuật.

Gamer thường sẽ trực tiếp vào vai người lãnh đạo như thủ lĩnh, tướng quân hay vua chúa và phải xây dựng cho tổ chức hùng mạnh, giàu có hơn. Đồng thời bạn cũng phải tham gia những trận chiến để mở rộng thế lực, lãnh thổ và bảo vệ người dân của mình.

Lối chơi của MMORTS về cơ bản vẫn giống với chơi một người. Tuy nhiên dòng này đặt trong bối cảnh là thế giới ảo có nhiều người chơi. Vậy nên, gamer sẽ phải đối mặt vô số thử thách mới do có nhiều người trên thế giới cùng tham gia đã khiến MMORTS biến động khó lường. 

Anh em sẽ phải nhận biết hàng chục, hàng ngàn người chơi và động thái, tình trạng của họ để đưa ra chiến lược, chiến thuật hợp lý.

Hiện nay một vài game MMORTS được yêu thích nhất như: Age of Empires, StarCraft, Kingdom Wars, Clash of Clans, Foxhole,…

MOBA

MOBA viết tắt của cụm Multiplayer Online Battle Arena, đây là dòng MMO đối kháng. Trong MOBA, sẽ có hai nhóm người ở hai phe khác nhau cùng chiến đấu trên bản đồ (map) nhằm phá nhà chính của đối phương. 

Với dòng này, mỗi người sẽ nhập vai vào nhân vật và cần hợp tác với người chơi khác để có thể giành được chiến thắng.

Dù chỉ là trận đối khác giữa 2 đội nhưng MOBA vẫn tạo sức hút riêng. Trong game có tới hàng trăm nhân vật với sức mạnh cũng như kỹ năng khác nhau. Đặc biệt nhân vật nào cũng đều có điểm mạnh và yếu. Vậy nên, đội chơi phải đưa ra chiến lược, chiến thuật phù hợp và khéo léo, lúc nào cần phòng thủ, lúc nào tấn công, nhiệm vụ và vai trò của thành viên ra sao,...

Những trận đấu trong MOBA không đơn thuần phô trương sức mạnh mà còn đòi hỏi việc vận dụng đầu óc cũng như phối hợp giữa các đồng đội. Vậy nên MOBA có thể nói nặng về tính chiến thuật.

Một số tựa game MOBA tiêu biểu phải kể tới gồm: Dota, League of Legend hay Liên Quân, Smite, Paladins, Heroes of Newerth,...

MMOSG

MMOSG viết tắt của cụm Massively Multiplayer Online Sport Game, đây là dòng MMO thể thao được nhiều người yêu thích. Trong game anh em sẽ được hóa thân thành cầu thủ ở vị trí yêu thích và cạnh tranh trong môn thể thao cá nhân hay đồng đội.

Tùy vào môn thể thao bạn sẽ chọn đóng trò cụ thể (hậu vệ, tiền vệ, tay đập cánh trái, tay đập cánh phải,...) và phát triển nhân vật theo thuộc tính khác nhau (sức mạnh, tốc độ, sức bền, phản xạ,...). Dòng game sẽ biến anh em trở thành vận động viên thực thụ như ngoài đời.

Những tựa game MM

Một vài game MMOSG nổi tiếng như: Power Soccer, Drift City, Shot Online, Free RealmsFiFa Online, , Soccer Fury,...

Một số tựa game MMO bạn nên chơi thử

World of Warcraft, Guild Wars 2 và Star Wars The Old Republic là một trong những tựa game MMO bạn nhất định phải thử một lần.

World of Warcraft

Khi nói tới game MMO chúng ta phải kể tới World of WarCraft. Đây là trò chơi được xây dựng dựa trên phần thứ tư trong bộ phim WarCraft. Trò này phát hành năm 20004, liên tục cập nhật mở rộng bản đồ, gần nhất là năm 2019.

Game có bối cảnh diễn ra trong thế giới Azeroth vài năm sau sự kiện WarCraft III: The Frozen Throne. Ngay từ khi phát hành World of WarCraft đã trở thành MMO game phổ biến và có tới 12 triệu lượt đăng ký.

Trong trò chơi, anh em sẽ điều khiển nhân vật dưới góc nhìn thứ ba hoặc thứ nhất và bắt đầu hoàn thành nhiệm vụ, khám phá thế giới, tương tác với nhân vật khác, đồng thời chiến đấu cùng các loại quái vật tới từ WarCraft. Còn ở PvP, bạn không chỉ chiến đấu cùng quái vật mà còn cả người chơi khác.

Guild Wars 2

Cái tên thứ 2 trong MMO đó chính là Guild Wars 2. Trò chơi này được xây dựng dựa trên giả tưởng với bối cảnh thế giới Tyria. Gamer sẽ tạo nhân vật thuộc một trong năm chủng tộc cùng tám lớp nghề nghiệp hoặc nhân vật. 

Tại Story Mode, anh em sẽ phải tập hợp Destiny's Edge, nhóm nhà thám hiểm giúp đánh bại con rồng già không tuổi. Điểm độc đáo của trò chơi nằm ở chỗ cốt truyện thay đổi dựa vào quyết định và hành động của người chơi.

Guild Wars 2 được nhà sản xuất thường xuyên cập nhật và giới các yếu tố mới trong phần thưởng, cốt truyện, vũ khí hay vật phẩm…

Tuy không có bản mở rộng nhưng mỗi bản cập nhật đều được bổ sung thêm “season” trong cốt truyện. Gamer có thể tải trò chơi miễn phí, thế nhưng so với bản trả phí thì phiên bản miễn phí không có nhiều chức năng.

Star Wars The Old Republic

Với bối cảnh trong Star Wars, trò chơi này cho phép anh em tạo nhân vật và trực tiếp tham gia một trong 2 phe là Sith Empire hoặc Galactic Republic.

Star Wars The Old Republic được phát hành năm 2011 và chỉ trong vài tuần đạt lượng đăng ký khổng lồ. Khi lượng người chơi giảm xuống, nhà sản xuất, phát triển game đã chuyển mô hình từ đăng ký sang chơi miễn phí.

Cốt truyện lấy bối cảnh 10 năm sau khi Đế chế Sith Empire cùng với nền Cộng hòa tại Star Wars thiết lập nền hòa bình. Trong 10 năm chung sống, cả 2 thế lực đều ngấm ngầm phát triển đội quân riêng. Khi ngọn lửa của cuộc chiến mới dần khơi dậy cũng là lúc anh em bắt đầu cuộc chơi với thể loại này.

Đến nay Star Wars The Old Republic đã có tất cả bảy bản cập nhật gồm:

  • Rise of the Hutt Cartel.
  • Galactic Starfighter.
  • Galactic Strongholds.
  • Shadow of Revan.
  • Knights of the Fallen Empire.
  • Knights of the Eternal Throne.
  • Onslaught. 

Trong đó mỗi bản update đều mang chơi cho anh em nhiều nội dung thú vị và mới mẻ để khám phá.

Kết luận

Trên đây chính là những giải đáp cho câu hỏi game MMO là gì. Mong rằng qua đó quý bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết hơn về thể loại trò chơi điện tử độc đáo này. Đừng quên theo dõi K8WX để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!

WX Nguyễn
WX Nguyễn

K8 là một nhà cái uy tin, có tên tuổi lớn trên thị trường Việt Nam. Tôi đã tổng hợp hàng loạt thông tin chi tiết mới nhất về K8 tại đây cho các fan hâm mộ của nhà cái K8 hoặc những người đang muốn tham gia K8, hy vọng trang web này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về K8. Từ các trò chơi thú vị, các ưu đãi cực lớn đến những tin tức hot nhất của K8 đều được cập nhật tại K8WX. Hy vọng các bạn sẽ luôn ủng hộ K8WX để tôi tiếp tục mang đến những thông tin hấp dẫn và hữu ích nhất về K8 cho các bạn nhé.